บ้านกลางผืนน้ำบรรยากาศชนบทกลางกรุงที่มีเเรงบันดาลใจจาก Apple Studio

×

HOUSES

เย็นสบายน่าอยู่กับ บ้านเมืองร้อน ที่สร้างอยู่กลางบ่อน้ำขนาดใหญ่ พร้อมการออกแบบให้มีลูกเล่นสนุก ๆ สำหรับการพักผ่อนที่ไม่มีเบื่อ ทั้งสไลเดอร์ ห้องแมว สวนน้ำตก เเละห้องสไตล์ญี่ปุ่นบรรยากาศอบอุ่น พร้อมลมเย็น ๆ จากผิวน้ำรอบบ้าน

บ่อน้ำการเกษตรเก่ารุ่นคุณปู่ กลายเป็นบ้านในฝัน

บ้านบรรยากาศดีหลังนี้ เป็นบ้านของคุณตรี-ศักดรินทร์ สาดเเละ เจ้าของเพจท่องเที่ยว ละหมาดต่างถิ่น โดยคุณแม่ของเขาได้ยกที่ดินบางส่วนของครอบครัวซึ่งทำการเกษตรย่านพัฒนาการมาตั้งแต่สมัยคุณปู่ให้สร้างบ้านซึ่งอาณาเขตรอบ ๆ ส่วนใหญ่เป็นบ่อปลา คุณตรีจึงนำความฝันในวัยเด็กที่เล่นกับคุณพ่อ ซึ่งมักเอาหมอนข้างมากั้นในเรือและคุณพ่อเป็นจระเข้คอยไล่กัด มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านกลางน้ำ โดยต้องถมที่บางส่วนเพื่อเป็นฐานราก แต่ด้วยงบประมาณที่จำกัด เขาจึงติดต่อพื้นที่ก่อสร้างในบริเวณใกล้เคียงที่มีการทุบตึกและขุดดินให้มาเทยังบริเวณริมบ่อเพื่อเป็นฐานราก หลังคุยกับ คุณคมสันต์ ขำสวัสดิ์ ผู้ออกแบบ คุณอาภาภรณ์ มิตรน้อย ภรรยาของคุณตรีได้เข้ามาเป็นผู้ร่วมตัดสินใจและนำเสนอไอเดียอยู่หลายส่วน จนเรียกได้ว่ามีส่วนร่วมในการออกแบบกับสถาปนิกจนได้ บ้านเมืองร้อน ที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ ช่วยให้เกิดสภาวะน่าสบาย  เเละสำเร็จตามงบประมาณ

กำหนดมุมมอง เเละทิศทางลม ให้บ้านอยู่สบาย

แปลนบ้านออกแบบเป็นรูปตัวยู (U) ที่ยื่นลงไปในบ่อปลา ช่วยให้บ้านมีช่องเปิดขนาดใหญ่ รับลมจากทิศทางที่ค่อนไปทางตะวันตกอันเป็นตำแหน่งของบ่อน้ำ พัดผ่านน้ำ สวนน้ำตก และอากาศไหลเวียนออกไปหน้าประตูบ้าน ครัวจัดไว้อีกมุมหนึ่งในทิศที่ลมไม่ได้พัดเข้ามายังบ้าน เพื่อลดปัญหาเรื่องกลิ่น โดยมีรูปแบบง่าย ๆ ได้แรงบันดาลใจมาจากครัวของที่พักโฮสเทล ซึ่งคุณตรีมักไปพักที่พักสไตล์นี้เวลาไปท่องเที่ยว

มุมมองจากประตูหน้าบ้านที่สามารถมองทะลุมาเห็นบ่อน้ำด้านในนี้จึงถูกกำหนดไว้แล้ว เพราะเป็นความร่มรื่นแรกที่เจ้าของบ้านอยากสัมผัส ได้เห็นสวน เห็นน้ำ และต้นลำพูเอียงโน้มต้นเลียดผิวน้ำตามธรรมชาติ เป็นการสร้างกรอบรูปให้วิวด้วยโครงสร้างทางสถาปัตยกรรม พร้อมเปิดรับแสงและลม สร้างสภาวะอยู่สบายจากสภาพแวดล้อมที่ตกทอดมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่

×

สนับสนุนโดย

Copyright © 2020-2023 ideabaan.com all right are reserved.